Các loại vắc xin hô hấp trẻ em, mẹ cần biết – Vắc xin phế cầu

Một trong 3 lời khuyên để phòng chống bệnh hô hấp cho trẻ là tiêm phòng đầy đủ. Vậy, mẹ có biết nên tiêm phòng gì để phòng bệnh hô hấp cho trẻ chưa? Mẹ hãy cùng Imunostim cập nhật các loại Vắc xin hô hấp thiết yếu cho trẻ nhé!

Trong phần trước, Imunostim đã giới thiệu về Vắc xin Cúm với các bạn đọc, phần này hãy cùng Imunostim tìm hiểu về loại Vắc xin phòng bệnh do Phế cầu khuẩn gây ra, Vắc xin phế cầu.

Vac xin phe cau

Vắc xin phế cầu giúp phòng ngừa nhiễm trùng do Streptococcus pneumoniae gây ra

Vắc xin phế cầu là gì?

Vắc xin ngừa phế cầu có tác dụng tạo miễn dịch chủ động cho trẻ em và trẻ nhỏ từ 6 tuần tuổi đến 5 tuổi, với mục đích phòng ngừa các bệnh gây ra bởi phế cầu (Streptococcus pneumoniae) như: Hội chứng nhiễm trùng, viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và viêm tai giữa cấp tính.

Vắc xin phế cầu là vắc xin dịch vụ phải trả phí khi tiêm, được tiêm cho trẻ tại các phòng tiêm vắc xin dịch vụ trong cả nước.

Thành phần

Các loại vắc xin phế cầu có chứa Polysaccharide của Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae), các týp huyết thanh 1, 2, 3, 4, 5, 6B, 7F, 8, 9N, 9V, 10A, 11A, 12F, 14, 15B, 17F, 18C, 19A, 19F, 20, 22F, 23F, 33F. Tùy từng sản phẩm có thể có thêm các giải độc tố một vài loại vi khuẩn khác như H. influenza, Uốn ván, Bạch hầu…

Đường dùng: Tiêm bắp. Vị trí tiêm thích hợp là mặt trước bên đùi của trẻ nhỏ và cơ delta cánh tay ở trẻ lớn.

Cách dùng

Trẻ từ 6 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi. 

Có thể sử dụng 1 trong 2 phác đồ cơ bản sau:

 • Liệu trình 3 + 1 (được khuyến cáo sử dụng để đem lại hiệu quả tối ưu): liều 1 có thể dùng bắt đầu từ lúc 6 tuần tuổi (nhưng thường sử dụng khi 2 tháng tuổi). Liều thứ 2 cách liều thứ 1 tối thiểu 1 tháng. Liều thứ 3 cách liều thứ 2 tối thiểu cũng 1 tháng. Liều nhắc lại được chỉ định cách liều thứ 3 tối thiểu 6 tháng.
 • Liệu trình 2 + 1: (được sử dụng để thay thế phác đồ 3 +1): Liều đầu tiên có thể dùng khi trẻ được 6 tuần tuổi. Liều thứ 2 cách liều đầu tiên tối thiểu 2 tháng. Liều nhắc lại cách liều thứ 2 tối thiểu 6 tháng.
 • Phác đồ cho trẻ sinh non (ít nhất sinh non từ 27 tuần tuổi thai): Chủng ngừa Vắc xin phế cầu khi trẻ được 2 tháng tuổi, và sử dụng phác đồ cơ bản 3 +1 ở trên.

Trẻ lớn từ 7 – 11 tháng tuổi (chưa được tiêm phòng Vắc xin phế cầu trước đó)

 • Sử dụng lịch trình 2 liều tiêm 0,5ml. Liều thứ 2 cách liều đầu tiên tối thiểu 1 tháng.
 • Liều nhắc lại (liều thứ 3) được tiêm khi trẻ hơn 1 tuổi, tuy nhiên phải cách liều thứ 2 tối thiểu 2 tháng.

Trẻ lớn từ 1 đến 5 tuổi (chưa được tiêm phòng Vắc xin phế cầu trước đó)

 • Lịch trình tiêm 2 liều. Liều thứ 2 cách liều thứ nhất tối thiểu 2 tháng.
 • Không cần phải tiêm nhắc lại.

Tác dụng

Tạo miễn dịch chủ động cho trẻ em và trẻ nhỏ từ 6 tuần tuổi đến 5 tuổi ngừa các bệnh gây ra bởi phế cầu khuẩn (Streptococcus pheumoniae) tuýp huyết thanh 1, 4, 5, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19F và 23F (Viêm phổi, viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và viêm tai giữa cấp tính).

Tác dụng không mong muốn

 • Rất thường gặp (tỉ lệ ≥ 1/10): chán ăn, chóng mặt, kích thích, đau, đỏ, sưng tại chỗ tiêm, sốt ≥ 38 oC (đo nhiệt độ hậu môn trẻ < 2 tuổi).
 • Thường gặp (tỉ lệ ≥ 1/100 và < 1/10): Chai cứng chỗ tiêm, sốt >39oC (đo nhiệt độ hậu môn trẻ < 2 tuổi), sốt ≥ 38 oC (đo nhiệt độ hậu môn trẻ 2 -5 tuổi).
 • Không thường gặp (tỉ lệ ≥ 1/1000 và <1/100): quấy khóc bất thường, ngừng thở ở trẻ non tháng, tiêu chảy, nôn, u máu tại chỗ tiêm, chảy máu và nốt sưng nhỏ, sốt > 40oC (đo nhiệt độ hậu môn trẻ < 2 tuổi), sốt > 39oC (đo nhiệt độ hậu môn trẻ 2 -5 tuổi)
 • Hiếm (tỉ lệ ≥ 1/10.000 và < 1/1000 ): Viêm da dị ứng, viêm da không điển hình, chàm, co giật do sốt và không do sốt, phát ban, mày đay, giảm trương lực – giảm đáp ứng.

Chống chỉ định & thận trọng:

 • Nên trì hoãn tiêm ở những người đang sốt cao cấp tính.
 • Không được tiêm Vắc xin phế cầu theo đường tĩnh mạch hoặc đường trong da với bất kỳ hoàn cảnh nào.
 • Thận trọng khi tiêm cho những người giảm tiểu cầu hoặc có bất kỳ rối loạn đông máu nào.
 • Vắc xin phế cầu không thể ngăn ngừa được tất cả các tuýp huyết thanh khác ngoài các tuýp đã có trong thành phần vắc xin.
 • Trẻ bị suy giảm miễn dịch hoặc đang dùng các thuốc ức chế miễn dịch, có thể giảm mức độ đáp ứng kháng thể đối với miễn dịch chủ động.
 • Đối với trẻ có nguy cơ cao mắc các bệnh do phế cầu (như trẻ mắc bệnh hồng cầu lưỡi liềm, suy lách, nhiễm HIV, mắc các bệnh mạn tính hoặc suy giảm miễn dịch). Liệu trình tiêm phòng Vắc xin phế cầu thích hợp nên tiến hành khi trẻ nhỏ dưới 2 tuổi.
 • Việc dùng Paracetamol để dự phòng sốt sau tiêm phòng có thể làm giảm đáp ứng miễn dịch đối với vắc xin phế cầu
 • Cần chú ý đến nguy cơ ngừng thở tiềm tàng và cần phải theo dõi hô hấp trong vòng 48-72h sau khi chỉ định tiêm phòng cho các đối tượng trẻ sinh non tháng (sinh ≤ 28 tuần tuổi thai kỳ). Đặc biệt là đối với các trẻ có tiền sử chưa trưởng thành về hệ hô hấp trước đó. Do lợi ích của tiêm phòng đạt được cao ở các nhóm trẻ này, việc tiêm phòng không nên ngừng hoặc bị trì hoãn.
 • Cũng giống như tất cả các loại vắc xin khác, phải luôn chuẩn bị sẵn các phương tiện y tế để đề phòng shock phản vệ.

Lựa chọn mới, Vắc xin hô hấp dạng ngậm

Trong trường hợp trẻ không thể tiêm Vắc xin phế cầu vì dị ứng, sốc phản vệ, trẻ không hợp tác khi tiêm… các mẹ vẫn có thể lựa chọn chế phẩm hỗn hợp ly giải vi khuẩn hô hấp dạng ngậm Imunostim để kích thích cơ thể tăng sinh miễn dịch, đặc biệt là IgA trên niêm mạc đường hô hấp có tác dụng bất hoạt nhiều tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, trong đó có phế cầu khuẩn. Ngoài ra, trong thành phần ly giải vi khuẩn của Imunostim cũng có chứa vi khuẩn Streptococcus pyogenes cùng họ với phế cầu khuẩn nên có tác dụng bảo vệ chéo.

Imunostim được ví như một loại vắc xin đường miệng, sử dụng phổ biến tại châu Âu nhiều năm với tác dụng chống viêm nhiễm đường hô hấp, chống cúm… đặc biệt an toàn cho trẻ nhỏ. Nghiên cứu tại CH Séc cho thấy sử dụng Imunostim giúp giảm tới 50% nguy cơ viêm đường hô hấp trong mùa Đông.

 

Đừng để con yêu phải khổ sở vì các bệnh viêm đường hô hấp. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!


Ý kiến của bạn

Báo chí nói về ly giải tế bào vi khuẩn

x

Đơn đặt hàng Imunostim bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí