Các loại vitamin tăng sức đề kháng cho trẻ tốt nhất mà mẹ cần phải biết

Chế độ ăn uống là một trong nhưng nguồn cung cấp vitamin cho cơ thể. Tuy nhiên, chỉ dựa vào chế độ dinh dưỡng liệu có đảm bảo lượng vitamin thiết yêu cho cơ thể trẻ. Vai trò của vitamin là rất quang trọng trong đó phải kể đến vai trò tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Dưới đây là các loại vitamin tăng sức đề kháng cho trẻ mà mẹ nên tham khảo.

Vai trò của vitamin đối với hệ miễn dịch

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chức năng hệ miễn dịch, trong đó có yếu tố dinh dưỡng. Các vi chất dinh dưỡng tham gia hầu hết các quá trình trao đổi chất và phát triển diễn ra trong cơ thể, bao gồm sản xuất năng lượng, phân chia tế bào, sao chép, tăng trưởng, duy trì và chức năng của bộ não, tim, hệ thống miễn dịch, phổi, da, xương, cơ bắp,…Vi chất dinh dưỡng còn duy trì sự cân bằng của hệ thống nội môi, giúp các tế bào và mô tổn thương có thể phục hồi. Vì vai trò của vi chất dinh dưỡng có liên quan đến tất cả các chức năng cơ thể, không khó để hiểu rằng sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng kéo dài là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và sức khỏe của mỗi người, đặc biệt là sự thiếu hụt vitamin.

Vitamin là thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống từ lâu và được biết là có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. “Vitamin là một chất có thể gây bệnh nếu bạn không ăn nó” (Albert Szent-Gyorgyi, Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học, 1937). Tuyên bố của Albert Szent-Gyorgyi thể hiện tác động của vitamin đối với các cơ quan quan trọng của cơ thể, bao gồm cả hệ thống miễn dịch. Đáng buồn thay, có quá nhiều trẻ không ăn đủ trái cây tươi, rau và các loại thực phẩm chứa vitamin khác mà trẻ cần đủ để giữ cho cơ thể khỏe mạnh quanh năm.

3 loại vitamin tăng sức đề kháng cho trẻ tốt nhất

Tổn thương oxy hóa có thể gây bất lợi cho khả năng kháng bệnh. Vitamin C, E, A có khả năng bảo vệ tế bào khỏi quá trình oxy hóa gốc tự do, giảm tác động có hại và tăng cường phản ứng miễn dịch dịch thể và tế bào trong cơ thể.

Vitamin C

Vitamin C là một trong những loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Con người và các loài linh trưởng khác đã mất khả năng tổng hợp vitamin C do đột biến gen mã hóa một loại enzym cần thiết cho quá trình sinh tổng hợp vitamin C. Đó là lý do tại sao chúng ta cần lấy nó từ thực phẩm và các sản phẩm bổ sung vitamin C khác. Vitamin C đặc biệt dồi dào trong trái cây tươi, đặc biệt là trái cây họ cam quýt và rau. Việc thiếu vitamin C trong chế độ ăn uống gây ra bệnh thiếu hụt vitamin C. Căn bệnh có thể gây tử vong này có thể được ngăn ngừa với ít nhất 10 mg vitamin C/ ngày.

Vitamin C cần thiết cho sự phát triển và chức năng của nhiều bộ phận trong cơ thể chúng ta. Vitamin này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng miễn dịch của cơ thể.
Vitamin C góp phần tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng bằng cách hỗ trợ chức năng của các tế bào khác nhau trong toàn bộ hệ thống miễn dịch. Nó hỗ trợ chức năng hàng rào biểu mô chống lại các tác nhân gây bệnh và thúc đẩy hoạt động loại bỏ quá trình oxy hóa của da. Nhờ đó, vitamin C giúp bảo vệ khỏi quá trình oxy hóa của môi trường. Vitamin C có trong các tế bào thực bào như bạch cầu trung tính và có khả năng tăng cường quá trình thực bào, cuối cùng là tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập. Nó cũng cần thiết cho quá trình chết tế bào theo chương trình và giải phóng các bạch cầu trung tính đã qua sử dụng khỏi các vị trí bị nhiễm trùng bởi đại thực bào, do đó làm giảm hoại tử và tổn thương mô tiềm ẩn.

Sự thiếu hụt vitamin C dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, khiến người bệnh dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Ngược lại, nhiễm trùng cũng ảnh hưởng đến mức độ vitamin C trong cơ thể vì nó phải tiêu tốn một lượng lớn trong quá trình viêm nhiễm. Hơn nữa, bổ sung vitamin C dường như có thể ngăn ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và toàn thân. Việc ngăn ngừa nhiễm trùng cần bổ sung vitamin C vào chế độ ăn uống.

Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung ít nhất 200mg vitamin C mỗi ngày dường như làm giảm thời gian của các triệu chứng cảm lạnh trung bình 8% ở người lớn và 14% ở trẻ em, giảm thời gian bị bệnh khoảng một ngày. Điều này cũng rất quan trọng, vì cảm lạnh thông thường gây ra 23 triệu ngày làm việc bị mất mỗi năm.

Vitamin E

Vitamin E dưới dạng thực phẩm bổ sung hoặc là một phần của công thức vắc xin bổ trợ làm tăng khả năng miễn dịch và là một trong các loại vitamin tăng sức đề kháng cho trẻ hiệu quả. Dùng thực phẩm bổ sung có tác dụng lớn hơn nhiều so với việc bổ sung qua đường ăn uống. Vitamin E như một chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào của phản ứng miễn dịch khỏi tác hại của peroxy hóa; vitamin E làm thay đổi các chức năng của màng tế bào và tương tác giữa tế bào với tế bào. Tác dụng rõ rệt nhất của vitamin E là đối với quá trình thực bào miễn dịch. Bổ sung chế độ ăn uống có lợi, đặc biệt là khi bị căng thẳng, làm giảm tính nhạy cảm với các bệnh nhiễm trùng.

Việc cơ thể thiếu hụt vitamin E thường gây ra tình trạng thoái hóa cơ quan sinh sản, ảnh hưởng đến quá trình tạo phôi, liên quan đến tổng hợp hồng cầu và máu. Nhu cầu bổ sung ước tính là 10 – 30 mg mỗi ngày và có thể bổ sung qua các loại dầu thực vật, xà lách, lòng đỏ trứng, mỡ,…

 

Vitamin A

VA là cần thiết để duy trì các hàng rào biểu mô đường ruột và hô hấp khỏe mạnh  ). Thiếu vitamin A có thể không tạo ra những thay đổi rõ ràng trên bề mặt biểu mô khỏe mạnh, nhưng sau khi nhiễm virus trong ruột, những thay đổi bệnh lý đối với bề mặt biểu mô bị nhiễm bệnh được phát hiện ở thiếu vitamin A lớn hơn nhiều so với chuột đối chứng ). Ở đường hô hấp, thiếu vitamin A cũng làm tăng tổn thương biểu mô và làm suy yếu khả năng phục hồi.

Hiện nay, khuyến cáo bổ sung dự phòng vitamin A liều cao cho trẻ nhỏ tại Việt Nam như sau:

  • Trẻ dưới 12 tháng tuổi: 100.000 đơn vị vitamin A mỗi 6 tháng.
  • Trẻ từ 12 – 36 tháng: 200.000 đơn vị vitamin A mỗi 6 tháng.
  • Trẻ từ 36-60 tháng: Khuyến cáo liều lượng tùy theo vùng miền

Một số thực phẩm giàu vitamin A có thể kể đến: gan động vật, lòng đỏ trứng, đu đủ, cà rốt, khoai lang, bí ngô, cam, xoài, gấc, bông cải xanh, rau cải bó xôi….

Sản phẩm bổ sung vitamin C

Bên cạnh việc bổ sung đơn lẻ các vitamin thì để tăng cường sức đề kháng hô hấp, hiện nay đang có sản phẩm bổ sung kết hợp giữa vitamin C và ly giải vi khuẩn. Vitamin C đã được biết đến với vai trò dẫn dầu trong các loại vitamin tăng sức đề kháng cho trẻ nổi trội đối với hệ miễn dịch của trẻ. Riêng ly giải vi khuẩn là thành phần đang được các chuyên gia tin dùng với khả năng kích hoạt hệ miễn dịch tạo cho trẻ hệ hô hấp khỏe mạnh.

Ly giải vi khuẩn được tạo thành bởi hỗn hợp chiết xuất có nguồn gốc từ các mầm bệnh được bất hoạt là nguyên nhân gây nên các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Sử dụng ly giải vi khuẩn giúp kích hoạt hệ miễn dịch đặc hiệu và kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể. Cơ thể sau đó sẽ có khả năng ghi nhớ. Vì vậy, khi lần nữa tiếp xúc với các vi khuẩn này, cơ thể có thể nhanh chóng nhận biết và tiêu diệt mầm bệnh.

Trước đây, vi khuẩn được ly giải bằng phương pháp hóa học nhưng các nhà khoa học nhận ra kháng nguyên vi khuẩn sử dụng khi phương pháp này có thể bị biến tính làm giảm hiệu quả. Chính vì vậy, phương pháp ly giải bằng cơ học ra đời với hiệu suất ly giải cao đến 80-100% và không làm thay đổi cấu trúc kháng nguyên vi khuẩn. Những sản phẩm ứng dụng công nghệ này được cho là có hoạt tính kháng nguyên kích thích miễn dịch cơ thể mạnh hơn và ứng dụng rộng rãi hơn.

Ly giải vi khuẩn đã được giới thiệu vào những năm 1970 và được công nhận trên thế giới như là vắc xin đường uống, giúp phòng ngừa và điều trị nhiễm trùng đường hô hấp (theo Cazzola và cộng sự, 2012; Hancock và cộng sự, 2012). Trong vài thập kỷ qua, ly giải vi khuẩn đã được chú ý trở lại bởi những đóng góp của chúng trong việc giảm tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp tái phát.

Hiện nay, ly giải vi khuẩn được sử dụng để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả di chứng của cảm lạnh và cúm thông thường. Đặc biệt, nó có công dụng trên viêm phế quản cấp và mãn tính, đau thắt ngực, viêm amidan, viêm họng, viêm thanh quản, viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa. Ly giải vi khuẩn cũng có thể được sử dụng cho các trường hợp nhiễm trùng kháng lại các loại thuốc kháng sinh thông thường và di chứng của nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút.

GS Imunostim Junior là sản phẩm duy nhất trên thị trường hiện nay chưa 50 mg ly giải vi khuẩn của 3 chủng: tụ cầu vàng, liên cầu, phế trực khuẩn và 30 mng C. Cho hiệu quả cao trong việc hỗ trợ tăng cường sức đề kháng hô hấp, giảm nguy cơ viêm tai mũi họng, viêm phế quản. Sản phẩm được nhập khẩu nguyên hộp từ CH Séc và tin dùng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Hiệu quả của GS Imunostim Junior được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng. Trong đó, theo nghiên cứu lâm sàng tại CH Séc vào mùa đông năm 2005 cho thấy 93% người sử dụng thấy hiệu quả sau 1 liệu trình sử dụng. Sản phẩm giúp giảm 50% nguy cơ mắc nhiễm trùng hô hấp. Sản phẩm được chứng nhận an toàn bới Viện Y tế công cộng quốc gia Praha, Cộng hòa Séc

Đừng để con yêu phải khổ sở vì các bệnh viêm đường hô hấp. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!


Ý kiến của bạn

Báo chí nói về ly giải tế bào vi khuẩn

x

Đơn đặt hàng Imunostim bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí