F0 ăn gì để tăng sức đề kháng trước nguy cơ dịch bùng phát trở lại

Trước tình hình số ca mắc bệnh ngày càng có xu hướng tăng cao do biến chủng mới, các cơ quan chức năng đã đưa ra những thông tin cảnh báo cùng với hướng dẫn trong việc bổ sung dinh dưỡng tại nhà nhằm tăng cường sức khỏe cho người dân. Câu hỏi “f0 ăn gì để tăng sức đề kháng” cũng được trả lời một cách chi tiết.

COVID-19 có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn ở những người có hệ thống miễn dịch và sức đề kháng suy yếu, người lớn tuổi và những người mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và bệnh tim mạch.

Dinh dưỡng hợp lý và đủ nước là điều quan trọng để cải thiện căn bệnh này và giúp kiểm soát các triệu chứng. Một chế độ ăn uống cân bằng có thể tối ưu hóa chức năng của hệ thống miễn dịch, tăng sức để kháng cải thiện sự trao đổi chất và có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các triệu chứng mạn tính liên quan đến COVID-19.

Nên tuân thủ một chế độ ăn kiêng với nhiều thực phẩm tươi sống và chưa qua chế biến hàng ngày để cung cấp cho cơ thể các vitamin, khoáng chất, chất xơ, protein và chất chống oxy hóa cần thiết. Một chế độ ăn uống phù hợp sẽ đảm bảo rằng cơ thể ở trạng thái thích hợp để đánh bại virus.

F0 ăn gì để tăng sức đề kháng?

1. Cung cấp đủ thực phẩm

Hơn 2.500 năm trước, Hippocrates đã nói: “Hãy để thức ăn là thuốc chữa bệnh và thuốc là thức ăn của bạn .” Cả lượng chất dinh dưỡng và tỷ lệ mắc bệnh thường ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển. Chế độ ăn uống không đầy đủ và các bệnh truyền nhiễm có thể dẫn đến suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Vậy, F0 ăn gì để tăng sức đề kháng?

Bệnh nhân F0 cần được cung cấp đủ thực phẩm một cách đầy đủ, cần ăn đủ 3 bữa chính. Mỗi bữa cần đủ 4 nhóm thực phẩm bao gồm: Ngũ cốc, khoai củ; thịt cá, tôm, trứng sữa, đậu đỗ; dầu mỡ; rau xanh và quả chín.

Chế độ ăn uống cần cung cấp đủ lượng vitamin và khoáng chất giúp cơ thể bảo đảm đủ nguyên liệu và năng lượng để sản xuất tế bào miễn dịch và kháng thể, điều này rất quan trọng khi cơ thể tăng cường phản ứng với tình trạng nhiễm trùng.

2. Chế độ ăn giàu protein

Theo chế độ ăn được khuyến nghị (RDA), trung bình một cá nhân cần 0,8 g / kg trọng lượng cơ thể. Lượng protein hấp thụ đầy đủ là cần thiết cho việc sản xuất kháng thể trong cơ thể. Protein tiêu thụ trong chế độ ăn uống được chia nhỏ thành các axit amin, sau đó được tập hợp lại thành các kháng thể và bổ sung cho các protein đóng vai trò chính của hệ thống miễn dịch.

Các axit amin đóng một vai trò chính trong việc điều chỉnh sự hoạt hóa của đại thực bào, tế bào tiêu diệt tự nhiên, tế bào lympho B và T. Các axit amin cũng điều chỉnh các con đường trao đổi chất quan trọng của phản ứng miễn dịch chống lại các mầm bệnh truyền nhiễm.

Sự duy trì bình thường của khả năng miễn dịch đòi hỏi chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ tất cả các axit amin. Chế độ ăn thiếu protein dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch, do đó có liên quan trực tiếp đến việc tăng nguy cơ nhiễm COVID-19. Các axit amin như arginine và glutamine rất quan trọng trong việc kích thích hệ thống miễn dịch. Protein có giá trị sinh học cao chứa các axit amin thiết yếu và từ các nguồn thực phẩm lành mạnh như trứng, gia cầm, thịt và cá cũng là một thành phần thiết yếu của chế độ ăn chống viêm

Bệnh nhân mắc COVID-19 cũng cần cung cấp đủ lượng protein để ngăn ngừa mất cơ và duy trì các chức năng trao đổi chất. Mất cơ có thể dẫn đến suy nhược, mệt mỏi và không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày. Thiếu hụt protein cũng có liên quan đến chức năng hệ thống miễn dịch bị suy giảm và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và dẫn đến thời gian phục hồi kéo dài.

3. Bổ sung chất béo lành mạnh cho F0 tăng sức đề kháng

Axit béo trong chế độ ăn ảnh hưởng đáng kể đến phản ứng miễn dịch. Axit béo omega-3 và omega-6 là hai axit béo thiết yếu cần được tiêu thụ trong chế độ ăn uống vì cơ thể con người không thể tổng hợp chúng. Các axit béo omega-3 chủ yếu bao gồm axit α-linolenic (ALA) từ các nguồn thực vật và axit docosahexanoic (DHA) và axit eicosapentanoic (EPA) từ các nguồn cá và hải sản.

Chế độ ăn uống của các axit béo omega-3 này đã được chứng minh là có khả năng kích hoạt các phản ứng chống viêm trong cơ thể. Hàm lượng cao chất béo omega-6 được tìm thấy trong dầu thực vật tinh chế và cả trong các loại hạt và quả hạch. Tỷ lệ axit béo omega-6 / omega-3 lành mạnh là từ 1:1–4:1. Chất béo omega-6 cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng lý tưởng là mọi người nên tiêu thụ nhiều chất béo omega-3 hơn.

Axit béo omega-3 thay đổi thành phần của lớp kép phospholipidcủa màng tế bào chủ, do đó ngăn cản sự xâm nhập của virut. DHA và EPA được kết hợp trong màng sinh chất và ảnh hưởng đến sự kết tụ của các thụ thể giống như điện tích. Điều này dẫn đến việc ngăn chặn các tín hiệu kích hoạt, sản xuất ít chất trung gian gây viêm hơn và cuối cùng giảm các biến chứng của nhiễm COVID-19. DHA và EPA cũng giảm viêm phổi.

4. Nên ăn nhiều trái cây và rau, bổ sung chất xơ

Tiêu thụ carbohydrate đã được báo cáo là làm tăng sản xuất serotonin, do đó có tác động tích cực đến tâm trạng của một người. Do đó, thực phẩm giàu carbohydrate có tác dụng chống căng thẳng, tự chữa bệnh. Tuy nhiên, lượng carbohydrate trong chế độ ăn uống cần được điều chỉnh vì lượng carbohydrate dư thừa có thể dẫn đến béo phì, tiểu đường và các bệnh tim mạch có thể làm tăng các biến chứng do nhiễm COVID-19.

Chất xơ là một phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật hoặc carbohydrate tương tự không thể bị phân hủy hoàn toàn bởi các enzym tiêu hóa của con người. Chất xơ được phát hiện có tác dụng tiền sinh học như thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi như Bifidobacterium sp. và Lactobacillus sp. và ức chế các mầm bệnh như Clostridium sp. Điều này rất được quan tâm vì gần đây COVID-19 có liên quan đến rối loạn tiêu hóa bên cạnh các triệu chứng hô hấp.

5. Vitamin và lợi ích trên bệnh nhân F0

  • Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hình thái của biểu mô cũng như hình thành lớp chất nhầy của đường hô hấp và đường tiêu hóa. Tình trạng vitamin A thấp có liên quan đến chức năng bị cản trở của đại thực bào, bạch cầu trung tính, tế bào lympho. Vai trò điều hòa miễn dịch của vitamin A có thể đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống nhiễm trùng COVID-19.
  • Các vitamin B đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của tế bào và tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng. Vitamin B đóng một vai trò quan trọng trong việc kích hoạt cả phản ứng miễn dịch bẩm sinh và thích ứng, điều chỉnh việc sản xuất các cytokine tiền viêm và tình trạng viêm, đồng thời cũng cải thiện đáng kể chức năng hô hấp. Vitamin nhóm B cũng giảm các vấn đề về đường tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng tăng đông máu và giảm thời gian nằm viện cho bệnh nhân COVID-19.
  • Vitamin C là một chất chống oxy hóa cổ điển có tác động đáng kể đến hệ thống miễn dịch. Nó ảnh hưởng đến hoạt động của tế bào thực bào và tế bào lympho T. Vitamin C đã được công nhận là thể hiện hoạt tính kháng vi-rút bằng cách tăng cường sản xuất các protein interferon. Với tác dụng chống oxy hóa và kháng vi-rút của vitamin C và tính an toàn, vitamin C có thể là một lựa chọn hiệu quả để điều trị COVID-19.
  • Cơ thể có thể tổng hợp vitamin D khi có ánh sáng mặt trời. Dạng hoạt động của vitamin D là calcitriol. Nó không chỉ đóng một vai trò điều chỉnh trong cân bằng nội môi canxi và do đó duy trì sức khỏe của xương mà còn điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Các chuyên gia cho rằng vitamin D làm giảm nguy cơ nhiễm trùng do vi sinh vật theo ba cách. Thứ nhất, nó tăng cường các hàng rào bảo vệ tự nhiên bằng cách giúp bảo tồn các điểm nối chặt chẽ giữa các tế bào biểu mô. Sự phá vỡ các điểm nối này là cơ chế gây bệnh của các virus đường hô hấp trên. Thứ hai, vitamin D tăng cường khả năng miễn dịch bẩm sinh bằng cách thúc đẩy việc giải phóng các chất bảo vệ. Thứ ba, vitamin D tăng cường khả năng miễn dịch thích ứng bằng cách giảm sản xuất các cytokine chống viêm của các tế bào. Có một sự khác biệt quan sát được về tỷ lệ tử vong do COVID-19 giữa Bắc bán cầu và Nam bán cầu. Điều này cho thấy vai trò có thể có của vitamin D trong việc điều chỉnh cơ chế bệnh sinh của COVID-19.

Câu trả lời cho vấn đề “F0 ăn gì để tăng sức đề kháng” đã được trả lời thông qua nhưng thông tin trên. Bên cạnh đó, một số sản phẩm cũng đã được biết đến và ứng dụng trong việc hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Hỗ trợ tăng đề kháng từ thực phẩm bổ sung

Hiện nay cũng đã có các sản phẩm bổ sung hỗ trợ tăng cường sức đề kháng bên cạnh chế độ ăn. Thành phần của các sản phẩm này thường chứa vitamin kết hợp cùng với các thành phần khác có tác dụng kích thích hệ miễn dịch của cơ thể. Trong đó, thành phần ly giải vi khuẩn được biết đến với cơ chế kích thích hệ miễn dịch đặc hiệu của cơ thể sản sinh kháng thể với các chủng vi khuẩn thường gặp nhất gây ra bệnh lý đường hô hấp.

Ly giải vi khuẩn

Ly giải vi khuẩn là tập hợp các mảnh vỡ tế bào đã loại bỏ các phần bên trong của vi khuẩn, chỉ giữ lại các mảnh vách tế bào cấu trúc peptido glycan. Chiết xuất này có nguồn gốc từ các mầm bệnh được bất hoạt là nguyên nhân gây nên các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Các loài vi khuẩn thường được sử dụng bao gồm: tụ cầu vàng, liền cầu, phế cầu…Để tạo nên chiết xuất đủ để có tác dụng, các nhà khoa học cần phải nuôi cấy hàng tỷ vi khuẩn này.

Trước đây, vi khuẩn được ly giải bằng phương pháp hóa học nhưng các nhà khoa học nhận ra kháng nguyên vi khuẩn sử dụng khi phương pháp này có thể bị biến tính làm giảm hiệu quả. Chính vì vậy, phương pháp ly giải bằng cơ học ra đời với hiệu suất ly giải cao đến 80-100% và không làm thay đổi cấu trúc kháng nguyên vi khuẩn. Hiện nay, những sản phẩm sử dụng công nghệ này được cho là có hoạt tính kháng nguyên kích thích miễn dịch cơ thể mạnh hơn và ứng dụng rộng rãi hơn.

GS Imunostim Junior – Hỗ trợ tăng đề kháng hô hấp

Hiện nay, trên thị trường đã có sản phẩm kết hợp vitamin C cùng với ly giải vi khuẩn – GS Imunostim Junior. GS Imunostim Junior có hương dâu, vị chua ngọt đặc biệt phù hợp với trẻ nhỏ và được chứng nhận an toàn bởi viện Y tế công cộng quốc gia Praha – Cộng hòa Séc.

Sản phẩm đã được chứng minh hiệu quả thông qua nghiên cứu lâm sàng. Nghiên cứu  được tiến hành tại 10 địa điểm ở CH Séc cho thấy 93% người tham gia nghiên cứu sử dụng GS Imunostim Junior thấy hiệu quả chỉ sau một liệu trình sử dụng, giúp giảm tới 50% nguy cơ nhiễm trùng hô hấp.

Sản phẩm nhận được sự tin tưởng từ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Nhi hay Hô hấp. 

GS Imunostim Junior được nhập khẩu nguyên hộp từ CH Séc bởi công ty Cổ phần Dược phẩm Delap. GS Imunostim Junior chứa ly giải vi khuẩn gồm tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn là những vi khuẩn thường gặp gây nên các bệnh lý đường hô hấp.

Đặc biệt, các chủng vi khuẩn trong GS Imunostim Junior được ly giải bằng phương pháp cơ học nên giữ nguyên được đặc tính của vi khuẩn. Dạng bào chế viên ngậm giúp nâng cao tác dụng tại chỗ. Trong thời gian ngậm, ly giải vi khuẩn được giải phóng ở khoang miệng, kích thích cơ thể trẻ sản sinh kháng thể, giúp ngăn chặn vi khuẩn ngay từ cửa ngõ của đường hô hấp. Sản phẩm có hương dâu vị chua ngọt rất phù hợp cho trẻ nhỏ.

Không những được các chuyên gia ủng hộ, GS Imunostim Junior cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực của các mẹ có trẻ thường xuyên gặp các vấn đề về đường hô hấp hay trẻ có sức đề kháng kém.

Mẹ Thùy Trang: “Sau khi sử dụng sản phẩm này, mình thấy sức đề kháng của bạn ấy tốt hơn nhiều, trộm vía không còn ốm vặt nữa. Đặc biệt là tình trạng ho hắng, đau họng, sổ mũi đỡ hơn hẳn. Mỗi lần mẹ đưa đi công viên hay vào các khu vui chơi, bạn ấy chạy nhảy ghê lắm, về nhà ăn ngon, ngủ ngoan. Hè gửi con đi lớp mình cũng yên tâm hơn nhiều”

Mẹ Mai Linh: “Bé nhà mình từ khi sử dụng GS Imunostim thì sức đề kháng hô hấp của con đã được cải thiện rất nhiều. Bé đi học mà mình cũng không còn thấy tình trạng cảm sốt, ho, đau họng, sổ mũi gì nữa. Chỉ cần con ngoan khỏe là mình vui lắm, yên tâm gửi bé đi lớp. Hiện tại mình vẫn đang cho con duy trì sử dụng và tạo thói quen dùng cho bé ít nhất 4 lần/năm để đảm bảo không tái phát các bệnh đường hô hấp.”

Mẹ Thu Thảo:

Nhà mình đi khám thi được bác sĩ tư vấn cho dùng thuốc kết hợp với sản phẩm GS Imunostim Junior tăng đề kháng hô hấp, trộm vía là bé cũng khỏe nhanh. Bé thì vẫn đam mê đi bơi nên đợt này mình rút kinh nghiệm, đã hỏi trước bác sĩ sản phẩm để phòng bệnh trước, được bác sĩ hướng dẫn sử dụng GS Imunostim Junior tăng đề kháng đặc hiệu cho hô hấp kết hợp cũng việc vệ sinh tai mũi họng cho con mỗi khi đi bơi về.”

Đừng để con yêu phải khổ sở vì các bệnh viêm đường hô hấp. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

Ý kiến của bạn

Báo chí nói về ly giải tế bào vi khuẩn

Đơn đặt hàng Gs Imunostim junior

Để đặt mua hàng, quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới. Gs Imunostim junior sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.
Miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 sản phẩm trở lên. Phí vận chuyển mỗi đơn hàng một sản phẩm chi tiết như sau:
Nội thành Hà Nội: 25.000VNĐ
Ngoại thành: 35.000VNĐ
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!