Những điều cần biết để tăng cường miễn dịch cho trẻ

Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của trẻ. Một hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp trẻ chống lại được các tác nhân gây bệnh như các vi khuẩn, virus, nấm…Việc tăng cường miễn dịch cho trẻ là việc làm cần thiết trong quá trình phát trển của trẻ. Dưới đây là những điều mà mẹ cần biết để bảo vệ trẻ.

Hệ miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch là hệ thống các cấu trúc và quá trình sinh học trong cơ thể. Hệ thống là một mạng lưới phức tạp, liên kết giữa các tế bào, mô và các bộ phận giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân xâm hại cơ thể như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng…

Chức năng bảo vệ cơ thể gồm hai loại cơ chế miễn dịch chính: miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích ứng.

H1-3

Cơ chế căn bản của miễn dịch bẩm sinh và thích ứng

Miễn dịch bẩm sinh

Miễn dịch bẩm sinh hay còn gọi là miễn dịch không đặc hiệu không đòi hỏi sự phơi nhiễm trước với kháng nguyên (tức là trí nhớ miễn dịch) để có thể hình thành. Do đó, cơ chế miễn dịch này có thể đáp ứng ngay lập tức với sự xâm nhập. Sự miễn dịch bẩm sinh nhận ra chủ yếu các phân tử kháng nguyên phân bố rộng rãi hơn là đặc trưng cho một sinh vật hoặc tế bào.

Các thành phần bao gồm

  • Tế bào thực bào (ví dụ, bạch cầu trung tính, bạch cầu đơn nhân, đại thực bào)

  • Các tế bào giống lympho tự nhiên (ví dụ, các tế bào diệt tự nhiên)

  • Bạch cầu nhân đa hình

Hàng rào đầu tiên là các biểu mô, các tế bào chuyên biệt và các chất kháng sinh tự nhiên có mặt ở biểu mô. Khi các vi sinh vật xuyên qua được lớp đầu tiên thì chúng sẽ bị tấn công bởi các tế bào làm nhiệm vụ thực bào và tế bào giết tự nhiên (natural killer – NK)

Miễn dịch thích ứng

Miễn dịch thích ứng (adaptive immunity) hay còn gọi là miễn dịch đặc hiệu (specific immunity). Cơ chế này là loại đề kháng của cơ thể được kích thích bởi các vi sinh vật xâm nhập vào các mô và như vậy kiểu đáp ứng này là để thích ứng với sự có mặt của các vi sinh vật khi chúng đã xâm nhập vào cơ thể.

Khi các vi sinh vật và các kháng nguyên của chúng xuyên qua hàng rào biểu mô và chuyển tới các cơ quan lympho. Các tế bào lympho nhận diện, đáp ứng miễn dịch thích ứng tạo ra các cơ chế chuyên trách để chống lại các loại nhiễm trùng khác nhau, sản xuất kháng thể loại bỏ vi sinh vật.

Đặc điểm hệ miễn dịch của trẻ

Hệ thống miễn dịch của chúng ta được tạo thành từ nhiều loại tế bào miễn dịch khác nhau, bao gồm bạch cầu trung tính đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tiền tuyến chống lại nhiễm trùng và tế bào lympho: tế bào B sản xuất kháng thể và tế bào T nhắm mục tiêu kháng các tế bào bị nhiễm virus và vi khuẩn. Cho đến nay, người ta vẫn cho rằng trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch chưa trưởng thành và không thể kháng lại các vi khuẩn gây viêm thường gặp như ở người lớn.

Untitled-1

Trẻ được nhận hệ thống kháng thể từ người mẹ ở thời điểm ba tháng cuối thai kỳ, trẻ còn trong bào thai và sau đó là qua nguồn sữa mẹ. Các kháng thể này chỉ có tác dụng bảo vệ bé tạm thời, tồn tại trong vài tháng đầu sau sinh và giảm nhanh chóng sau đó. Ở thời điểm bắt đầu cai sữa, lượng kháng thể trẻ nhận từ mẹ mang xu hướng giảm dần, trong khi hệ thống miễn dịch của trẻ vẫn chưa hoàn thiện. Phải đến khi 3-4 tuổi, hệ thống này mới dần sản xuất đầy đủ các kháng thể chống tác nhân gây bệnh nhiễm trùng.

Hệ miễn dịch của trẻ nằm rải rác trong cơ thể từ vùng hầu họng, xuống tuyến ức, tới lách, đường ruột và hệ thống bạch huyết rộng khắp, đóng vai trò như những hàng rào ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh. Do còn non nớt, chưa được tiếp xúc nhiều với các tác nhân gây bệnh, nên hàng rào này còn bị hạn chế về mặt hiệu quả.

Tiếp xúc kháng nguyên giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ hiệu quả

Một trong những giải pháp tăng cường miễn dịch cho trẻ phải nhắc đến việc cho trẻ chủ động tiếp xúc với các vi khuẩn thường gây bệnh, đặc biệt là các bệnh lý đường hô hấp. Khi trẻ tiếp xúc với các kháng nguyên này sẽ kích thích cơ thể sản sinh kháng thể đặc hiệu chống lại vi khuẩn đó. Thông qua quá trình tiếp xúc này mà cơ thể sẽ có khả năng ghi nhớ các tác nhân gây bệnh từ đó hình thành trí nhớ miễn dịch.

Một trong những thành phần có khả năng này đó là ly giải vi khuẩn. Ly giải vi khuẩn được tạo thành bởi hỗn hợp chiết xuất có nguồn gốc từ các mầm bệnh được bất hoạt là nguyên nhân gây nên các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Các loài vi khuẩn thường được sử dụng bao gồm: tụ cầu vàng, liên cầu, phế khuẩn...

Ly giải vi khuẩn kích thích miễn dịch đặc hiệu, được sử dụng để phòng ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả di chứng của cảm lạnh và cúm thông thường. Đặc biệt, nó có công dụng trong viêm phế quản cấp và mãn tính, đau thắt ngực, viêm amidan, viêm họng, viêm thanh quản, viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa. Ly giải vi khuẩn cũng có thể được sử dụng cho các trường hợp nhiễm trùng kháng lại các loại thuốc kháng sinh thông thường và di chứng của nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút.

Ly giải vi khuẩn cũng đã được các chuyên gia đầu ngành khuyên dùng trong các trường hợp trẻ có sức đề kháng kém, có nguy cơ mắc viêm mũi họng, viêm phế quản.

Các mẹ đừng quên sử dụng GS Imunostim Junior cho con vào mỗi thời điểm gia mùa để trẻ có được sức đề kháng hô hấp khỏe mạnh các mẹ nhé!

Hỗ trợ tăng đề kháng hô hấp - Trẻ vui khỏe đến trường

Nếu cần tư vấn thêm về sản phẩm hoặc bệnh của trẻ. Các mẹ có thể liên hệ qua số hotline 1800 8070, GS Imunostim Junior sẽ tư vấn miễn phí các vấn đề mà trẻ đang gặp phải.

 

Đừng để con yêu phải khổ sở vì các bệnh viêm đường hô hấp. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

Ý kiến của bạn

Báo chí nói về ly giải tế bào vi khuẩn

Đơn đặt hàng Gs Imunostim junior

Để đặt mua hàng, quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới. Gs Imunostim junior sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.
Miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 sản phẩm trở lên. Phí vận chuyển mỗi đơn hàng một sản phẩm chi tiết như sau:
Nội thành Hà Nội: 25.000VNĐ
Ngoại thành: 35.000VNĐ
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!