Những điều cần biết về hệ miễn dịch của trẻ

Hệ miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch là hệ thống các cấu trúc và quá trình sinh học trong cơ thể. Hệ thống là một mạng lưới phức tạp, liên kết giữa các tế bào, mô và các bộ phận giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân xâm hại cơ thể như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng…

Chức năng bảo vệ cơ thể gồm hai loại cơ chế miễn dịch chính: miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích ứng.

H1-3Cơ chế căn bản của miễn dịch bẩm sinh và thích ứng

Miễn dịch bẩm sinh

Miễn dịch bẩm sinh (innate immunity) hay còn gọi là miễn dịch tự nhiên (natural immunity hay native immunity). Cơ chế này mang vai trò bảo vệ cơ thể ngay lập tức khi vừa mới sinh ra hoặc mới xảy ra nhiễm trùng, nhận diện và đáp ứng lại các vi sinh vật mà không phản ứng chống lại các chất ngoại lai không có nguồn gốc từ các vi sinh vật.

Không chỉ cung cấp khả năng đề kháng, tăng cường miễn dịch cho trẻ ở giai đoạn sớm, cơ chế này còn định hướng cho hệ thống miễn dịch thích ứng đáp ứng lại các vi sinh vật khác nhau bằng những cách khác nhau sao cho có thể chống lại các vi sinh vật đó một cách hiệu quả nhất

Hàng rào đầu tiên là các biểu mô, các tế bào chuyên biệt và các chất kháng sinh tự nhiên có mặt ở biểu mô. Khi các vi sinh vật xuyên qua được lớp đầu tiên thì chúng sẽ bị tấn công bởi các tế bào làm nhiệm vụ thực bào và tế bào giết tự nhiên (natural killer – NK)

Miễn dịch thích ứng

Miễn dịch thích ứng (adaptive immunity) hay còn gọi là miễn dịch đặc hiệu (specific immunity) hay miễn dịch thu được (aquired immunity). Cơ chế này là loại đề kháng của cơ thể được kích thích bởi các vi sinh vật xâm nhập vào các mô và như vậy kiểu đáp ứng này là để thích ứng với sự có mặt của các vi sinh vật khi chúng đã xâm nhập vào cơ thể.

Khi các vi sinh vật và các kháng nguyên của chúng xuyên qua hàng rào biểu mô và chuyển tới các cơ quan lympho. Các tế bào lympho nhận diện, đáp ứng miễn dịch thích ứng tạo ra các cơ chế chuyên trách để chống lại các loại nhiễm trùng khác nhau, sản xuất kháng thể loại bỏ vi sinh vật.

Miễn dịch thích ứng bao gồm:

  • Miễn dịch tự nhiên (không đặc hiệu): Đáp ứng tức thì.
  • Miễn dịch thu được (đặc hiệu): Đáp ứng qua ghi nhớ miễn dịch

Đặc điểm hệ miễn dịch của trẻ

Hệ thống miễn dịch của chúng ta được tạo thành từ nhiều loại tế bào miễn dịch khác nhau, bao gồm bạch cầu trung tính đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tiền tuyến chống lại nhiễm trùng và tế bào lympho: tế bào B sản xuất kháng thể và tế bào T nhắm mục tiêu kháng các tế bào bị nhiễm virus và vi khuẩn. Cho đến nay, người ta vẫn cho rằng trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch chưa trưởng thành và không thể kháng lại các vi khuẩn gây viêm thường gặp như ở người lớn.

Untitled-1

Đối với cơ thể trẻ, cơ chế miễn dịch tự nhiên và miễn dịch thu được còn được phân loại theo từng đặc điểm riêng biệt.

Miễn dịch tự nhiên:

  • Miễn dịch thụ động: Khi mẹ chuyển sang cho con bú sữa.
  • Miễn dịch chủ động: Phản ứng viêm khi bị nhiễm trùng.

Miễn dịch thu được:

  • Miễn dịch thụ động: Ghi nhớ tạo kháng thể chống tái nhiễm.
  • Miễn dịch chủ động: Tạo miễn dịch chủ động chủng ngừa (VD: tiêm vaccine…)

Miễn dịch thụ động ở trẻ là hệ thống kháng thể nhận được từ người mẹ ở thời điểm ba tháng cuối thai kỳ, trẻ còn trong bào thai và sau đó là qua nguồn sữa mẹ. Các kháng thể này chỉ có tác dụng bảo vệ bé tạm thời, tồn tại trong vài tháng đầu sau sinh và giảm nhanh chóng sau đó. Ở thời điểm bắt đầu cai sữa, lượng kháng thể trẻ nhận từ mẹ mang xu hướng giảm dần, trong khi hệ thống miễn dịch của trẻ vẫn chưa hoàn thiện. Phải đến khi 3-4 tuổi, hệ thống này mới dần sản xuất đầy đủ các kháng thể chống tác nhân gây bệnh nhiễm trùng.

Khi hệ miễn dịch của trẻ đã hoàn thành nhưng chưa hoàn thiện, nằm rải rác trong cơ thể từ vùng hầu họng, xuống tuyến ức, tới lách, đường ruột và hệ thống bạch huyết rộng khắp, đóng vai trò như những hàng rào ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh. Do còn non nớt, chưa được tiếp xúc nhiều với các tác nhân gây bệnh, nên hàng rào này còn bị hạn chế về mặt hiệu quả.

Khoa học đã chứng minh 2/3 khả năng miễn dịch của trẻ nằm trong đường tiêu hóa. Sự cân bằng của hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ miễn dịch. Các loại vi khuẩn nằm trong đường tiêu hóa góp phần vào sự phát triển và hoạt động của hệ thống miễn dịch, hỗ trợ cơ thể sản xuất các chất kháng thể chống bệnh tật. Và khi hệ thống miễn dịch và tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện, vi khuẩn đường ruột chưa được cân bằng khiến vi khuẩn có hại lấn át vi khuẩn tốt, trẻ sẽ hay bị táo bón. Tiếp đó, nếu không có tổ hợp mạch máu đường ruột (Galt) tốt, trẻ sẽ dễ bị dị ứng và thường bệnh vặt như sổ mũi, cảm lạnh…

Đừng để con yêu phải khổ sở vì các bệnh viêm đường hô hấp. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi


Ý kiến của bạn

Báo chí nói về ly giải tế bào vi khuẩn

x

Đơn đặt hàng Imunostim bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN

Gửi