Kháng kháng sinh nguy hiểm hơn cả bệnh ung thư

Mỗi năm trên thế giới có 700 ngàn người chết do kháng kháng sinh, WHO dự báo con số này của 2050 là 10 triệu người, tức số người chết vì kháng kháng sinh cao hơn cả số người chết bởi ung thư.

Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Kháng kháng sinh là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, trên cả ung thư, AIDS và tai nạn giao thông. Tỉ lệ tử vong do vi khuẩn siêu kháng thuốc lên tới 99%.

Trên thực tế, chỉ tính riêng tại Mỹ, ít nhất 2 triệu người mắc bệnh nhiễm trùng, trong số này có đến 23.000 trường hợp tử vong do vi khuẩn kháng kháng sinh. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xác định vi khuẩn kháng thuốc là một trong những mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với sức khỏe các cộng đồng trong thế kỷ 21.

du-doan-kich-ban-phan-bo-so-nguoi-chet-vi-vi-khuan-khang-thuoc

Dự đoán kịch bản phân bổ số người chết vì vi khuẩn kháng thuốc năm 2050

Tại Việt Nam, đến cuối năm 2015, tỉ lệ kháng với kháng sinh Carbapenem – nhóm kháng sinh mạnh nhất hiện nay đã lên đên 50%. Cứ 2 người ở Việt Nam thì có 1 người kháng Carbapenen. Theo dự báo của WHO đến 2050, các nước châu Á trong đó có Việt Nam sẽ chạm con số 5 triệu người chết vì kháng kháng sinh (chiếm một nửa dân số thế giới được sự báo chết vì kháng kháng sinh).

Làm thế nào để hạn chế vi khuẩn kháng thuốc?

Để phòng ngừa tình trạng kháng thuốc kháng sinh, ngoài việc tuân thủ các quy chuẩn của ngành y tế, bản thân người bệnh phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

  1. Chỉ sử dụng kháng sinh khi có đơn thuốc của bác sỹ.
  2. Tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc về việc sử dụng kháng sinh, thăm khám lại đúng hẹn để được tư vấn.
  3. Không tự ý mua kháng sinh tại nhà thuốc.
  4. Không được sử dụng lại đơn thuốc cũ hoặc đơn thuốc của người khác.
  5. Đối với các bệnh lý viêm đường hô hấp thường do virus gây ra vào mùa đông, không nên sử dụng kháng sinh mà sử dụng các biện pháp tăng cường miễn dịch và bồi bổ cơ thể. Kháng sinh không có tác dụng gì trong các bệnh lý do Virus gây ra.

Giải pháp đối phó với vi khuẩn kháng kháng sinh

Không có cách nào thay thế hoàn toàn kháng sinh trong điều trị các bệnh lý nhiễm trùng. Chính vì vậy, sử dụng các biện pháp phòng bệnh, nâng cao miễn dịch cơ thể để tăng cường hiệu quả điều trị bệnh là cách tốt nhất. Một số biện pháp sau đây được sử dụng trong phòng ngừa và phối hợp điều trị bệnh lý nhiễm trùng đang trở thành xu hướng phổ biến trên thế giới.

  • Vaccin: nhằm kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động đặc hiệu để phòng tránh các bệnh nguy hiểm gây hại đến miễn dịch và sức khỏe như sởi, ho gà, cúm… Một số vaccin cũng có tác dụng chống lại một số chủng vi khuẩn nhất định (viêm màng não, bạch hầu).
  • Sử dụng kháng sinh thực vật. Đây là một loại kháng sinh nguồn gốc thảo dược được phối hợp nhiều loại hợp chất với tác dụng kháng khuẩn theo nhiều cơ chế phức tạp. Vì vậy vi khuẩn khó kháng lại hơn. Tuy nhiên, định lượng kháng sinh thực vật cũng khó khăn và phức tạp.
  • Hoạt chất tăng cường miễn dịch và chống oxy hóa: Kẽm, Selen, Beta glukan, vitamin C, vitamin E và một số vitamin khoáng chất khác có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch. Nhờ khả năng nâng cao miễn dịch tư nhiên của cơ thể, các chất trên đây giúp hỗ trợ phòng ngừa bệnh nhiễm trùng, giảm lượng kháng sinh tiêu thụ.
  • li-giai

Ly giải tế bào vi khuẩn – ứng dụng hiện đại giúp giảm gánh nặng kháng sinh

  • Ly giải tế bào vi khuẩn. Đây là xu hướng mới nhất trên thế giới có tác dụng đặc hiệu chống nhiễm khuẩn với nhiều ưu điểm của các giải pháp không có. Sử dụng Ly giải tế bào vi khuẩn được xem như một dạng vắc xin đường uống có tác dụng trên nhiều tác nhân gây bệnh khác nhau như vi khuẩn, virus, nấm tùy loại ly giải vi khuẩn được sử dụng.

Hiện nay, Ly giải tế bào vi khuẩn được ứng dụng chủ yếu trong phòng chống các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp. Hỗn hợp các loại vi khuẩn thường gây bệnh đường hô hấp được sử dụng để tạo ly giải, bào chế dưới dạng ngậm nhằm tăng cường miễn dịch kép, vừa tăng cường miễn dịch tại chỗ, vừa tăng miễn dịch đặc hiệu toàn thân. Một số chế phẩm được đăng ký dưới dạng vaccine, một số đăng ký dạng thuốc và dạng thực phẩm chức năng có tác dụng chống nhiễm trùng hô hấp và giảm thiểu thời gian điều trị bệnh.

Tóm lại, với tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh như hiện nay, các biện pháp thay thế kháng sinh, dự phòng nhiễm trùng đang trở thành cứu cánh cho thế hệ tương lai. Nâng cao miễn dịch đặc hiệu bằng việc sử dụng hỗn hợp ly giải tế bào vi khuẩn thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, giảm thời gian bị bệnh và giảm lượng kháng sinh sử dụng.

Đọc thêm: 5 nguyên tắc sử dụng kháng sinh cho bé

Đừng để con yêu phải khổ sở vì các bệnh viêm đường hô hấp. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!


Ý kiến của bạn

Báo chí nói về ly giải tế bào vi khuẩn

x

Đơn đặt hàng Imunostim bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí