Nghiên cứu lâm sàng có đối chứng dùng ly giải tế bào vi khuẩn chống nhiễm trùng hô hấp trên

Macchi A1Vecchia LD.

114 bệnh nhân với tiền sử nhiễm trùng đường hô hấp trên tái phát (ít nhất 4 lần mỗi năm) được chỉ định ngẫu nhiên thành 3 nhóm với 38 bệnh nhân mỗi nhóm.

10835-NMSOWZSố bệnh nhân được nghiên cứu chỉ định chia làm 3 nhóm

Mỗi ngày 1 viên Ly giải tế bào vi khuẩn cơ học được dùng cho những bệnh nhân nhóm đầu tiên trong 10 ngày đầu trong suốt 3 tháng liên tiếp; bệnh nhân trong nhóm thứ hai được sử dụng 1 viên nang cứng mỗi ngày ly giải tế bào vi khuẩn hóa học với liệu trình điều trị giống như trên. Kết thúc thời gian điều trị, bệnh nhân của 3 nhóm được theo dõi tiếp tục sau đó 3 tháng. Chỉ số cơ bản để đánh giá là số đợt nhiễm trùng cấp tính (URTIs) xảy ra trong suốt 3 tháng điều trị và 3 tháng theo dõi sau điều trị. Các tiêu chí khác như: số bệnh nhân không bị mắc bệnh, độ dài của thời kỳ nhiễm trùng, số ngày nghỉ việc vì bệnh, lượng kháng sinh cần sử dụng, và mức độ an toàn của hai biện phá điều trị.

Trong suốt thời gian điều trị, chỉ số ý nghĩa  (+/-SD) của URTIs mỗi bệnh nhân là 0.34 (0.48) ở nhóm sử dụng Ly giải tế bào vi khuẩn cơ học, 1.0 (0.83) và 1.23 (0.77) ở nhóm sử dụng ly giải tế bào vi khuẩn hóa học và nhóm đối chứng.

Các kết quả điều trị bằng ly giải tế bào vi khuẩn cơ học tốt hơn rõ ràng (p<0.05) so với các kết quả của hai nhóm còn lại; ly giải tế bào vi khuẩn hóa học không khác biệt rõ ràng so với nhóm đối chứng. Trong 3 tháng theo dõi sau điều trị, chỉ số ý nghĩa (+/2-SD) của URTIs mỗi bệnh nhân là 0.42 (0.55) ở nhóm sử dụng Ly giải tế bào vi khuẩn cơ học, 0.92 (0.67) ở nhóm sử dụng ly giải tế bào vi khuẩn hóa học, và 1.55 (0.88) trong nhóm đối chứng. Nhóm ly giải tế bào vi khuẩn cơ học tốt hơn rõ rệt với với hai nhóm còn lại (p < 0.05).

Trong 6 tháng làm nghiên cứu, nhóm bệnh nhân sử dụng ly giải tế bào vi khuẩn cơ học không bị nhiễm trùng hô hấp cao hơn rõ rệt so với hai nhóm còn lại. Dựa vào các chỉ số thứ cấp khác (độ dài quãng thời gian nhiễm trùng hô hấp và số ngày nghỉ do ốm), giá trị ý nghĩa của nhóm sử dụng Ly giải tế bào vi khuẩn cơ học cho kết quả tốt hơn rõ rệt so với hai nhóm còn lại, cả trong thời gian điều trị và thời gian theo dõi sau điều trị. Không có bệnh nhân sử dụng ly giải tế bào vi khuẩn cơ học nào cần phải sử dụng liệu trình kháng sinh, trong khi có tới 9 bệnh nhân ở nhóm sử dụng ly giải tế bào vi khuẩn hóa học cần điều trị với kháng sinh (p<0.05). Không có bệnh nhân nào chịu tác dụng bất lợi.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15960427

Đừng để con yêu phải khổ sở vì các bệnh viêm đường hô hấp. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!


Ý kiến của bạn

Báo chí nói về ly giải tế bào vi khuẩn

x

Đơn đặt hàng Imunostim bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí