Thực phẩm tăng đề kháng cần bổ sung ngay vào thực đơn gia đình

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng sức đề kháng, xây dựng hệ miễn dịch, đặc biệt là đối với những đối tượng nhạy cảm như trẻ nhỏ. Trẻ em là đối tượng thường xuyên mắc các bệnh lý do sức đề kháng kém, đặc biệt là các bệnh lý về hô hấp. Do đó, cha mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm tăng đề kháng vào bữa ăn hàng ngày của gia đình để có thể bảo vệ sức khỏe hô hấp của trẻ.

Trong mùa cúm hoặc thời gian bị bệnh, mọi người thường tìm kiếm các loại thực phẩm tăng đề kháng hoặc bổ sung vitamin để tăng cường miễn dịch. Vitamin C và các loại thực phẩm như trái cây họ cam quýt, súp gà và trà với mật ong là những ví dụ phổ biến. Tuy nhiên, thiết kế của hệ thống miễn dịch của chúng ta rất phức tạp và bị ảnh hưởng bởi sự cân bằng lý tưởng của nhiều yếu tố, không chỉ chế độ ăn uống, và đặc biệt là không bởi bất kỳ loại thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng cụ thể nào. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất, kết hợp với các yếu tố lối sống lành mạnh như ngủ đủ giấc, tập thể dục và ít căng thẳng sẽ giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật một cách hiệu quả nhất.

Hệ thống miễn dịch của chúng ta là gì?

Hàng ngày, trẻ thường xuyên tiếp xúc với các loại vi khuẩn có hại tiềm tàng. Hệ thống miễn dịch của trẻ là một mạng lưới các giai đoạn và con đường phức tạp trong cơ thể, bảo vệ trẻ chống lại những vi khuẩn có hại này cũng như một số bệnh nhất định. Nó nhận ra những kẻ xâm lược nước ngoài như vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng và thực hiện hành động ngay lập tức. Con người sở hữu hai loại miễn dịch: không đặc hiệu và đặc hiệu.

Khả năng miễn dịch không đặc hiệu là sự bảo vệ tuyến đầu khỏi các mầm bệnh cố gắng xâm nhập vào cơ thể chúng ta, đạt được thông qua các hàng rào bảo vệ. Những rào cản này bao gồm:

 • Da ngăn chặn phần lớn các mầm bệnh
 • Chất nhầy bẫy mầm bệnh
 • Axit dạ dày tiêu diệt mầm bệnh
 • Các enzym trong mồ hôi và nước mắt của chúng ta giúp tạo ra các hợp chất chống vi khuẩn
 • Các tế bào của hệ thống miễn dịch tấn công tất cả các tế bào lạ xâm nhập vào cơ thể

Miễn dịch đặc hiệu là một hệ thống học cách nhận biết mầm bệnh. Nó được điều chỉnh bởi các tế bào và cơ quan trong cơ thể chúng ta như lá lách, tuyến ức, tủy xương và các hạch bạch huyết. Khi một chất lạ xâm nhập vào cơ thể, các tế bào và cơ quan này tạo ra kháng thể và dẫn đến sự nhân lên của các tế bào miễn dịch (bao gồm các loại bạch cầu khác nhau) đặc trưng cho chất có hại đó và tấn công, tiêu diệt nó. Sau đó, hệ thống miễn dịch của chúng ta sẽ thích nghi bằng cách ghi nhớ chất lạ để nếu nó xâm nhập trở lại, các kháng thể và tế bào này thậm chí còn làm việc hiệu quả hơn và nhanh chóng hơn để tiêu diệt nó.

Những yếu tố nào có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch của chúng ta?

 • Chất độc môi trường (khói và các phân tử khác góp phần gây ô nhiễm không khí…): Những chất này có thể làm suy giảm hoặc ngăn chặn hoạt động bình thường của các tế bào miễn dịch.
 • Thừa cân: Béo phì có liên quan đến chứng viêm mãn tính cấp độ thấp. Mô mỡ tạo ra adipocytokine có thể thúc đẩy quá trình viêm. Béo phì cũng đã được xác định là một yếu tố nguy cơ  đối với vi rút cúm, có thể do chức năng của tế bào T, một loại bạch cầu bị suy giảm.
 • Chế độ ăn uống kém: Suy dinh dưỡng hoặc chế độ ăn uống thiếu một hoặc nhiều chất dinh dưỡng có thể làm suy giảm sản xuất và hoạt động của các tế bào miễn dịch và kháng thể.
 • Các bệnh mãn tính: Các rối loạn tự miễn dịch và suy giảm miễn dịch tấn công và có khả năng vô hiệu hóa các tế bào miễn dịch.
 • Căng thẳng tinh thần mãn tính: Căng thẳng giải phóng các hormone như cortisol ngăn chặn tình trạng viêm (viêm là cần thiết ban đầu để kích hoạt các tế bào miễn dịch) và hoạt động của các tế bào bạch cầu.
 • Thiếu ngủ và nghỉ ngơi: Ngủ là thời gian phục hồi của cơ thể, trong đó một loại cytokine được giải phóng để chống lại nhiễm trùng. Ngủ quá ít sẽ làm giảm số lượng các cytokine này và các tế bào miễn dịch khác
 • Tuổi già: Khi chúng ta già đi, các cơ quan nội tạng của chúng ta có thể trở nên kém hiệu quả hơn; các cơ quan liên quan đến miễn dịch như tuyến ức hoặc tủy xương tạo ra ít tế bào miễn dịch cần thiết hơn để chống lại nhiễm trùng. Lão hóa đôi khi liên quan đến sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, có thể làm trầm trọng thêm chức năng miễn dịch suy giảm.

Thực phẩm tăng đề kháng có tồn tại không?

Ăn đủ chất dinh dưỡng như một phần của chế độ ăn uống đa dạng là cần thiết cho sức khỏe và chức năng của tất cả các tế bào, bao gồm cả các tế bào miễn dịch. Một số chế độ ăn uống nhất định có thể chuẩn bị tốt hơn cho cơ thể trước sự tấn công của vi sinh vật và chứng viêm quá mức. Mỗi giai đoạn phản ứng miễn dịch của cơ thể dựa vào sự hiện diện của nhiều vi chất dinh dưỡng. Ví dụ về các chất dinh dưỡng đã được xác định là quan trọng đối với sự phát triển và chức năng của tế bào miễn dịch bao gồm vitamin C, vitamin D, kẽm, selen, sắt và protein (bao gồm cả axit amin glutamine). Chúng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm động vật và thực vật.

Chế độ ăn hạn chế về sự đa dạng và ít chất dinh dưỡng, chẳng hạn như chủ yếu bao gồm thực phẩm siêu chế biến siêu và thiếu thực phẩm thô hay ít chế biến, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Người ta cũng tin rằng chế độ ăn phương Tây có nhiều đường tinh luyện và thịt đỏ, ít trái cây và rau quả có thể thúc đẩy sự rối loạn các vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, dẫn đến viêm mãn tính đường ruột và liên quan đến khả năng miễn dịch bị ức chế.

Hệ vi sinh vật là hàng nghìn tỷ vi sinh vật sống trong cơ thể chúng ta, chủ yếu là trong ruột. Đây là một lĩnh vực nghiên cứu tích cực và căng thẳng, vì các nhà khoa học đang phát hiện ra rằng hệ vi sinh vật đóng một vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch. Ruột là một vị trí chính của hoạt động miễn dịch và sản xuất các protein kháng khuẩn. Chế độ ăn uống đóng một vai trò lớn trong việc xác định loại vi sinh vật nào sống trong ruột của chúng ta. Một chế độ ăn giàu chất xơ thực vật với nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu dường như hỗ trợ sự phát triển và duy trì các vi khuẩn có lợi. Một số vi khuẩn hữu ích sẽ phân hủy chất xơ thành các axit béo chuỗi ngắn, được chứng minh là có khả năng kích thích hoạt động của tế bào miễn dịch. Một số thực phẩm tăng đề kháng được đề cập bao gồm tỏi, hành tây, tỏi tây, măng tây, rau bồ công anh, chuối và rong biển. Tuy nhiên, một quy tắc chung hơn là ăn nhiều loại trái cây, rau , đậu và ngũ cốc trong chế độ ăn uống.

Sản phẩm bổ sung có giúp ích gì không?

Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng đơn lẻ có thể làm thay đổi phản ứng miễn dịch của cơ thể. Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng sự thiếu hụt kẽm , selen , sắt , đồng, axit folic và vitamin C, A , B6, D và E có thể làm thay đổi phản ứng miễn dịch. Những chất dinh dưỡng này giúp ích cho hệ thống miễn dịch theo một số cách: hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ các tế bào khỏe mạnh, hỗ trợ sự phát triển và hoạt động của các tế bào miễn dịch và sản xuất kháng thể. Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy những người được nuôi dưỡng kém có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút và các bệnh nhiễm trùng khác cao hơn.

Vitamin C là một loại vitamin thiết yếu, mà cơ thể không thể sản xuất. Tuy nhiên, vitamin C có nhiều vai trò và có liên quan đến những lợi ích sức khỏe. Vitamin C hòa tan trong nước và được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, bao gồm cam, dâu tây, quả kiwi, ớt chuông, bông cải xanh, cải xoăn và rau bina. Lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là 75 mg đối với phụ nữ và 90 mg đối với nam giới. Mặc dù có thể bổ sung vitamin C từ thực phẩm, nhưng hiện nay cũng đã có các sản phẩm bổ sung để đáp ứng đủ nhu cầu vitamin C của cơ thể.

Một trong những lý do chính mà mọi người bổ sung vitamin C là để tăng cường khả năng miễn dịch, vì vitamin C tham gia vào nhiều bộ phận của hệ thống miễn dịch, được xem là thực phẩm tăng đề kháng phổ biến.

Đầu tiên, vitamin C giúp khuyến khích sản xuất các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào lympho và tế bào thực bào, giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Thứ hai, vitamin C giúp các tế bào bạch cầu này hoạt động hiệu quả hơn đồng thời bảo vệ chúng khỏi bị hư hại bởi các phân tử có khả năng gây hại, chẳng hạn như các gốc tự do.

Thứ ba, vitamin C là một phần thiết yếu của hệ thống phòng thủ của da. Nó được vận chuyển tích cực đến da, nơi nó có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa và giúp tăng cường các rào cản của da.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống vitamin C có thể rút ngắn thời gian chữa lành vết thương. Hơn nữa, mức vitamin C thấp có liên quan đến kết quả sức khỏe kém. Ví dụ, những người bị viêm phổi có xu hướng có mức vitamin C thấp hơn và bổ sung vitamin C đã được chứng minh là có thể rút ngắn thời gian hồi phục

Để tăng sức đề kháng đặc hiệu cho hô hấp thì thành phần ly giải vi khuẩn cũng được sử dụng để thêm vào các sản phẩm bổ sung đang lưu hành trên thị trường.

Ly giải vi khuẩn là gì?

Ly giải vi khuẩn là tập hợp các mảnh vỡ tế bào đã loại bỏ các phần bên trong của vi khuẩn, chỉ giữ lại các mảnh vách tế bào cấu trúc peptido glycan. Chiết xuất này có nguồn gốc từ các mầm bệnh được bất hoạt là nguyên nhân gây nên các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Các loài vi khuẩn thường được sử dụng bao gồm: tụ cầu vàng, liền cầu, phế cầu…Để tạo nên chiết xuất đủ để có tác dụng, các nhà khoa học cần phải nuôi cấy hàng tỷ vi khuẩn này.

Trước đây, vi khuẩn được ly giải bằng phương pháp hóa học nhưng các nhà khoa học nhận ra kháng nguyên vi khuẩn sử dụng khi phương pháp này có thể bị biến tính làm giảm hiệu quả. Chính vì vậy, phương pháp ly giải bằng cơ học ra đời với hiệu suất ly giải cao đến 80-100% và không làm thay đổi cấu trúc kháng nguyên vi khuẩn. Hiện nay, những sản phẩm sử dụng công nghệ này được cho là có hoạt tính kháng nguyên kích thích miễn dịch cơ thể mạnh hơn và ứng dụng rộng rãi hơn.

Hiện nay, trên thị trường đã có sản phẩm kết hợp vitamin C cùng với ly giải vi khuẩn – GS Imunostim Junior. Sản phẩm đã được chứng minh hiệu quả thông qua nghiên cứu lâm sàng.

Nghiên cứu  được tiến hành tại 10 địa điểm ở CH Séc cho thấy 93% người tham gia nghiên cứu sử dụng GS Imunostim Junior thấy hiệu quả chỉ sau một liệu trình sử dụng, giúp giảm tới 50% nguy cơ nhiễm trùng hô hấp.

Sản phẩm nhận được sự tin tưởng từ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Nhi hay Hô hấp. 

GS Imunostim Junior được nhập khẩu nguyên hộp từ CH Séc bởi công ty Cổ phần Dược phẩm Delap. GS Imunostim Junior chứa ly giải vi khuẩn gồm tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn là những vi khuẩn thường gặp gây nên các bệnh lý đường hô hấp.

Đặc biệt, các chủng vi khuẩn trong GS Imunostim Junior được ly giải bằng phương pháp cơ học nên giữ nguyên được đặc tính của vi khuẩn. Dạng bào chế viên ngậm giúp nâng cao tác dụng tại chỗ. Trong thời gian ngậm, ly giải vi khuẩn được giải phóng ở khoang miệng, kích thích cơ thể trẻ sản sinh kháng thể, giúp ngăn chặn vi khuẩn ngay từ cửa ngõ của đường hô hấp. Sản phẩm có hương dâu vị chua ngọt rất phù hợp cho trẻ nhỏ.

Không những được các chuyên gia ủng hộ, GS Imunostim Junior cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực của các mẹ có trẻ thường xuyên gặp các vấn đề về đường hô hấp hay trẻ có sức đề kháng kém.

Mẹ Thùy Trang: “Sau khi sử dụng sản phẩm này, mình thấy sức đề kháng của bạn ấy tốt hơn nhiều, trộm vía không còn ốm vặt nữa. Đặc biệt là tình trạng ho hắng, đau họng, sổ mũi đỡ hơn hẳn. Mỗi lần mẹ đưa đi công viên hay vào các khu vui chơi, bạn ấy chạy nhảy ghê lắm, về nhà ăn ngon, ngủ ngoan. Hè gửi con đi lớp mình cũng yên tâm hơn nhiều”

Mẹ Mai Linh: “Bé nhà mình từ khi sử dụng GS Imunostim thì sức đề kháng hô hấp của con đã được cải thiện rất nhiều. Bé đi học mà mình cũng không còn thấy tình trạng cảm sốt, ho, đau họng, sổ mũi gì nữa. Chỉ cần con ngoan khỏe là mình vui lắm, yên tâm gửi bé đi lớp. Hiện tại mình vẫn đang cho con duy trì sử dụng và tạo thói quen dùng cho bé ít nhất 4 lần/năm để đảm bảo không tái phát các bệnh đường hô hấp.”

 

Đừng để con yêu phải khổ sở vì các bệnh viêm đường hô hấp. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!


Ý kiến của bạn

Báo chí nói về ly giải tế bào vi khuẩn

x

Đơn đặt hàng Imunostim bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí