Vitamin c tăng sức đề kháng cho bé, liệu có đúng?

Vitamin C là một trong những loại vitamin được hiểu biết phổ biến với vai trò tăng sức đề kháng cho bé. Việc thiếu hụt loại vitamin này thậm chí có thể khiến cho bé dễ dàng mắc bệnh hơn, dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt là ở đường hô hấp. Song cơ thể con người không thể tạo ra hay dự trữ vitamin C, do đó việc bổ sung hàng ngày thông qua các loại thực phẩm hay sản phẩm bổ sung là rất quan trọng để tăng cường sức đề kháng hô hấp, phòng tránh bệnh tật.

Thông tin chung về vitamin C

Vitamin C, còn được gọi là axit L-ascorbic, là một loại vitamin tan trong nước, có tự nhiên trong một số loại thực phẩm, được bổ sung vào các loại khác và có sẵn dưới dạng thực phẩm chức năng. Con người, không giống như hầu hết các loài động vật, không có khả năng tổng hợp vitamin C nội sinh, vì vậy nó là một thành phần thiết yếu của chế độ ăn uống.

Bảng 1 liệt kê các RDA hiện tại cho vitamin C. RDA cho vitamin C dựa trên các chức năng sinh lý và chống oxy hóa đã biết của nó trong các tế bào bạch cầu và cao hơn nhiều so với lượng cần thiết để bảo vệ khỏi sự thiếu hụt. Đối với trẻ từ sơ sinh đến 12 tháng, FNB đã thiết lập AI cho vitamin C tương đương với lượng vitamin C trung bình ở trẻ khỏe mạnh, được bú sữa mẹ

  • Chế độ ăn uống Khuyến nghị (RDA): Mức tiêu thụ trung bình hàng ngày đủ để đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng của gần như tất cả (97% –98%) người khỏe mạnh; thường được sử dụng để lập kế hoạch ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cho cá nhân.
  • Lượng hấp thụ đầy đủ (AI): Lượng ăn vào ở mức này được giả định là để đảm bảo đủ dinh dưỡng; được thiết lập khi không đủ bằng chứng để phát triển RDA.

Vai trò của vitamin C đối với cơ thể

Vitamin C cần thiết cho quá trình sinh tổng hợp collagen, L-carnitine và một số chất dẫn truyền thần kinh nhất định; vitamin C cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa protein [ 1 , 2 ]. Collagen là một thành phần thiết yếu của mô liên kết, đóng vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương. Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa sinh lý quan trọng [ 3 ] và đã được chứng minh là có khả năng tái tạo các chất chống oxy hóa khác trong cơ thể, bao gồm alpha-tocopherol (vitamin E) [ 4]. Ngoài chức năng sinh tổng hợp và chống oxy hóa, vitamin C còn đóng một vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch4 ]. Vitamin C tăng sức đề kháng của bé và cải thiện sự hấp thu sắt nonheme [ 5 ], dạng sắt có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Việc hấp thụ không đủ vitamin C gây ra bệnh còi, đặc trưng bởi mệt mỏi hoặc ủ rũ và dễ vỡ mao mạch [ 1 , 2 , 4 , 6-9 ].

Do chức năng của vitamin C như một chất chống oxy hóa và vai trò của nó trong chức năng miễn dịch, vitamin C đã được quảng bá như một phương tiện để giúp ngăn ngừa và/ hoặc điều trị nhiều tình trạng sức khỏe. Vitamin C có thể đóng một vai trò nào đó: ung thư (bao gồm cả việc phòng ngừa và điều trị), bệnh tim mạch, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), đục thủy tinh thể và cảm lạnh thông thường.

Thiếu hụt vitamin C trầm trọng gây ra bệnh còi

Vitamin C dạng uống tạo ra nồng độ trong mô và huyết tương mà cơ thể kiểm soát chặt chẽ. Khoảng 70% –90% vitamin C được hấp thu ở mức vừa phải từ 30–180 mg / ngày. Tuy nhiên, ở liều trên 1 g/ ngày, sự hấp thu giảm xuống dưới 50% và acid ascorbic chưa chuyển hóa được hấp thu sẽ được bài tiết qua nước tiểu [ 4 ]. Kết quả từ các nghiên cứu dược động học chỉ ra rằng liều uống 1,25 g/ ngày axit ascorbic tạo ra nồng độ vitamin C đỉnh trung bình trong huyết tương là 135 micromol / L, cao hơn khoảng hai lần so với nồng độ axit ascorbic được sản xuất bằng cách tiêu thụ 200–300 mg/ ngày từ vitamin C  trong các loại thực phẩm phong phú [ 10 ].

Tổng hàm lượng vitamin C trong cơ thể nằm trong khoảng từ 300 mg (lúc gần bệnh còi) đến khoảng 2 g [ 4 ]. Mức độ cao của vitamin C được duy trì trong tế bào và mô, và cao nhất ở bạch cầu, mắt, tuyến thượng thận, tuyến yên và não. Mức độ tương đối thấp của vitamin C được tìm thấy trong dịch ngoại bào, chẳng hạn như huyết tương, tế bào hồng cầu và nước bọt [ 4 ].

Nguồn cung cấp vitamin C

Món ăn

Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất (xem Bảng 2). Trái cây họ cam quýt, cà chua và nước ép cà chua, và khoai tây là những thực phẩm đóng góp nhiều vitamin C vào chế độ ăn. Các nguồn thực phẩm tốt khác bao gồm ớt đỏ và xanh, quả kiwi, bông cải xanh, dâu tây, cải Brussels và dưa đỏ. Mặc dù vitamin C không có tự nhiên trong ngũ cốc, nhưng nó được thêm vào một số loại ngũ cốc ăn sáng. Hàm lượng vitamin C trong thực phẩm có thể bị giảm do bảo quản trong thời gian dài và khi nấu chín vì axit ascorbic hòa tan trong nước và bị phá hủy bởi nhiệt. Hấp hoặc cho vào lò vi sóng có thể làm giảm tổn thất trong quá trình nấu nướng. May mắn thay, nhiều nguồn thực phẩm tốt nhất của vitamin C, chẳng hạn như trái cây và rau quả, thường được tiêu thụ sống. Tiêu thụ năm phần trái cây và rau quả khác nhau mỗi ngày có thể cung cấp hơn 200 mg vitamin C.

* DV = Giá trị hàng ngày. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát triển DV để giúp người tiêu dùng so sánh hàm lượng chất dinh dưỡng của thực phẩm và thực phẩm chức năng trong bối cảnh của một chế độ ăn kiêng tổng thể. 

Sản phẩm bổ sung

Sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin đang là xu hướng nhằm đáp ứng nhu cầu hàng ngày của cơ thể đặc biệt là đối với trẻ em. Vitamin C tăng sức đề kháng cho bé là khái niệm mà hầu hết mọi người đều biết đến. Tuy nhiên bổ sung thế nào là đủ thì không phải mẹ nào cũng biết. Hiện nay, trên thị trường cũng đã có những sản phẩm tăng đề kháng đặc hiệu cho hô hấp của bé với công thức phối hợp giữa vitamin C và ly giải vi khuẩn.

Ly giải vi khuẩn là tập hợp các mảnh vỡ tế bào đã loại bỏ các phần bên trong của vi khuẩn, chỉ giữ lại các mảnh vách tế bào cấu trúc peptido glycan. Chiết xuất này có nguồn gốc từ các mầm bệnh được bất hoạt là nguyên nhân gây nên các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Các loài vi khuẩn thường được sử dụng bao gồm: tụ cầu vàng, liền cầu, phế cầu…Để tạo nên chiết xuất đủ để có tác dụng, các nhà khoa học cần phải nuôi cấy hàng tỷ vi khuẩn này.

Trước đây, vi khuẩn được ly giải bằng phương pháp hóa học nhưng các nhà khoa học nhận ra kháng nguyên vi khuẩn sử dụng khi phương pháp này có thể bị biến tính làm giảm hiệu quả. Chính vì vậy, phương pháp ly giải bằng cơ học ra đời với hiệu suất ly giải cao đến 80-100% và không làm thay đổi cấu trúc kháng nguyên vi khuẩn. Hiện nay, những sản phẩm sử dụng công nghệ này được cho là có hoạt tính kháng nguyên kích thích miễn dịch cơ thể mạnh hơn và ứng dụng rộng rãi hơn.

Hiện nay, trên thị trường đã có sản phẩm kết hợp vitamin C cùng với ly giải vi khuẩn – GS Imunostim Junior. Sản phẩm đã được chứng minh hiệu quả thông qua nghiên cứu lâm sàng.

Nghiên cứu  được tiến hành tại 10 địa điểm ở CH Séc cho thấy 93% người tham gia nghiên cứu sử dụng GS Imunostim Junior thấy hiệu quả chỉ sau một liệu trình sử dụng, giúp giảm tới 50% nguy cơ nhiễm trùng hô hấp cấp.

GS Imunostim Junior được nhập khẩu nguyên hộp từ CH Séc bởi công ty Cổ phần Dược phẩm Delap. GS Imunostim Junior chứa ly giải vi khuẩn gồm tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn là những vi khuẩn thường gặp gây nên các bệnh lý đường hô hấp.

Đặc biệt, các chủng vi khuẩn trong GS Imunostim Junior được ly giải bằng phương pháp cơ học nên giữ nguyên được đặc tính của vi khuẩn. Dạng bào chế viên ngậm giúp nâng cao tác dụng tại chỗ. Trong thời gian ngậm, ly giải vi khuẩn được giải phóng ở khoang miệng, kích thích cơ thể trẻ sản sinh kháng thể, giúp ngăn chặn vi khuẩn ngay từ cửa ngõ của đường hô hấp. Sản phẩm có hương dâu vị chua ngọt rất phù hợp cho trẻ nhỏ.

Mẹ Thùy Trang: “Sau khi sử dụng sản phẩm này, mình thấy sức đề kháng của bạn ấy tốt hơn nhiều, trộm vía không còn ốm vặt nữa. Đặc biệt là tình trạng ho hắng, đau họng, sổ mũi đỡ hơn hẳn. Mỗi lần mẹ đưa đi công viên hay vào các khu vui chơi, bạn ấy chạy nhảy ghê lắm, về nhà ăn ngon, ngủ ngoan. Hè gửi con đi lớp mình cũng yên tâm hơn nhiều”

Mẹ Mai Linh: “Bé nhà mình từ khi sử dụng GS Imunostim thì sức đề kháng hô hấp của con đã được cải thiện rất nhiều. Bé đi học mà mình cũng không còn thấy tình trạng cảm sốt, ho, đau họng, sổ mũi gì nữa. Chỉ cần con ngoan khỏe là mình vui lắm, yên tâm gửi bé đi lớp. Hiện tại mình vẫn đang cho con duy trì sử dụng và tạo thói quen dùng cho bé ít nhất 4 lần/năm để đảm bảo không tái phát các bệnh đường hô hấp.”

Đừng để con yêu phải khổ sở vì các bệnh viêm đường hô hấp. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!


Ý kiến của bạn

Báo chí nói về ly giải tế bào vi khuẩn

x

Đơn đặt hàng Imunostim bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí