Báo động tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam và giải pháp

Kháng kháng sinh là vấn nạn toàn cầu ảnh hưởng tới sức khỏe mọi người dân và đe dọa sự phát triển bền vững của tất cả các quốc gia. Việt Nam nằm trong top các quốc gia phổ biến nhất về kháng kháng sinh, trong bối cảnh giải pháp còn hạn chế.

Kháng kháng sinh nguy hiểm như thế nào?

cuoc-chien-voi-vi-khuan-khang-sinh-ngay-cang-kho-khan

Cuộc chiến lớn giữa với vi khuẩn kháng kháng sinh ngày càng trở nên khó khăn

Kháng sinh là các loại thuốc được con người phát minh để chống lại khả năng phát triển, sinh sôi và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Mỗi loại kháng sinh có một “phổ tác dụng” khác nhau và thường hiệu quả trên một số chủng vi khuẩn nhất định. Khi con người bị mắc các bệnh lý nhiễm trùng như nhiễm trùng hô hấp, tiết niệu, sinh dục… kháng sinh được chỉ định để điều trị nguyên nhân gây bệnh.

Tuy nhiên, trong một thập kỷ trở lại đây, nhiều loại vi khuẩn đã phát triển các biện pháp để chống lại tác dụng của nhiều loại kháng sinh, dẫn tới tinh trạng kháng sinh trước đây sử dụng có hiệu quả nhưng hiện nay không còn hiệu quả trên các loại vi khuẩn gây bệnh nữa. Các chủng vi khuẩn đã chống lại được tác dụng của kháng sinh được gọi là vi khuẩn kháng kháng sinh.

Mức độ nguy hiểm của kháng kháng sinh đã được các nhà khoa học cảnh báo từ lâu. Khi vi khuẩn đã trở nên kháng với các tất cả các loại kháng sinh, người bệnh có thể chết vì những nhiễm trùng thông thường, ngay cả một vết thương nhỏ, nhiễm trùng hô hấp nhẹ cũng có thể lấy đi tính mạng của một người khỏe mạnh. Một báo cáo mới đây công bố trên tạp chí PLoS Med. Tháng 11 năm 2016 nhận định, tới năm 2050, có khoảng 10 triệu người chế mỗi năm vì kháng kháng sinh nếu thế giới không ngăn chặn được tình trạng này.

Đọc thêm: Cách sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ

Kháng kháng sinh tại Việt Nam đáng báo động

viet-nam-tham-gia-tuan-le-chong-khang-sinh

Việt Nam đã tham gia tuần lễ chống kháng kháng sinh

Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất trên thế giới vì nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân quan trọng nhất là tình trạng lạm dụng kháng sinh trong điều trị bệnh, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi.

Theo PGS.TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ trong một buổi tư vấn trực tuyến về Các bệnh lý hô hấp trẻ em thường mắc trong mùa đông và cách xử trí “Ở Việt Nam, cứ ho cũng dùng kháng sinh, viêm họng cũng dùng kháng sinh thì không thể chấp nhận được, như vậy sẽ làm gia tăng tỷ lệ kháng kháng sinh vì ho và viêm họng không nhất thiết phải do vi khuẩn gây ra mà có thể do nhiều nguyên nhân. Nếu dùng kháng sinh liên tục như vậy, kháng kháng sinh phổ biến là tất yếu”

Một báo cáo năm 2010 của Tổ chức nghiên cứu lâm sàng GARP – Việt Nam do Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Kính, Nguyên Giám đốc bệnh viện Nhiệt đới Trung ương làm chủ tịch thấy rằng tỷ lệ kháng kháng sinh của nhiều chủng vi khuẩn tại Việt Nam ở mức đặc biệt cao.

Các chủng Streptococcus pneumoniae, tác nhân phổ biến gây bệnh đường hô hấp người lớn và trẻ em, kháng penicillin (71.4%) và kháng erythromycin (92.1%). Đây là tỷ lệ cao nhất trong số 11 nước giám sát kháng thuốc tại Châu Á (ANSORP) năm 2000-2001. Bên cạnh đó, có tới 75% các chủng Pneumococci kháng với ba hoặc trên ba loại kháng sinh và 57% H. influenzae (một tác nhân phổ biến khác gây bệnh hô hấp) phân lập từ bệnh nhi ở Hà Nội (2000-2002) kháng với Ampicillin.

Giải pháp cấp bách hiện nay

Sử dụng kháng sinh hợp lý là giải pháp hàng đầu trong chống đề kháng kháng sinh

Từ năm 2013, Bộ Y Tế Việt Nam đã ký cam kết về sử dụng dụng kháng sinh hợp lý và cùng tham gia phong trào tuần lễ phòng chống kháng thuốc kháng sinh (ARM Week, tháng 11 hàng năm). Các chuyên gia khuyến cáo, với tình trạng kháng kháng sinh gia tăng nhanh như hiện nay, trong khi gần như không có nhóm thuốc kháng sinh nào mới được sáng chế ra trong nhiều năm, không mất quá nhiều thời gian để nhiều loại siêu vi khuẩn kháng mọi loại kháng sinh xuất hiện.

Các giải pháp chính: Chỉ sử dụng kháng sinh được kê đơn (không bao giờ mua kháng sinh mà không có đơn thuốc của bác sỹ); Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm (luôn dùng kháng sinh đủ liều, không chia liều, không uống thuốc quá hạn); Khuyến khích gia đình và bạn bè sử dụng kháng sinh có trách nhiệm.

li-giai

Ly giải vi khuẩn được coi như vaccine đường miệng tại châu Âu

Các giải pháp bổ sung: tuyệt đối không sử dụng các loại thịt được chăn nuôi không đảm bảo có thể tồn dư kháng sinh; phòng tránh các bệnh lý nhiễm trùng phổ biến bằng cách tiêm phòng vaccine và sử dụng hỗn hợp ly giải tế bào vi khuẩn phòng bệnh đặc hiệu.

Hiện nay, ly giải tế bào vi khuẩn hô hấp được ứng dụng trong phòng chống và hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng hô hấp đặc biệt hiệu quả. Dạng dùng bằng cách ngậm giúp tăng cường miễn dịch tại chỗ, gia tăng khả năng phòng bệnh đặc hiệu và được coi như một dạng vaccine đường miệng (oral vaccine) tại châu Âu và nhiều nước tiên tiến trên thế giới.

Đừng để con yêu phải khổ sở vì các bệnh viêm đường hô hấp. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!


Ý kiến của bạn

Báo chí nói về ly giải tế bào vi khuẩn

x

Đơn đặt hàng Imunostim bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí